Trang chủ : Nội dung câu hỏi
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Nội dung hỏi

 
Tiêu đề Lối đi tại chung cư Thanh Bình bị chiếm dụng
Chuyên mục Pháp lệnh PCCC
Ngày hỏi 24/01/2018
Người hỏi Hoàng Ngọc Minh
Email hoangngocminh207@gmail.com
Điện thoại 0913941818
Nội dung hỏi

          Kính gửi: Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai,

Tôi tên là Hoàng Ngọc Minh. Hiện tôi đang ngụ tại hộ 207, lô A,  chung cư Thanh Bình (địa chỉ 165, CMT8, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Hiện nay chung cư Thanh Bình có 3 đường thoát nạn và thoát hiểm đều bị chiếm dụng:

a) Lối đi bên hông khu nhà A ra đường CMT8 là phần sở hữu chung nhà chung cư bị Công ty HUD chiếm dụng cho rào chắn bằng tôn đã hơn 7 năm nay, không còn đường thoát nạn khi có hoả hoạn;

b) Lối đi chung bên hông khu nhà B ra đường Nguyễn Trãi, là phần sở hữu chung nhà chung cư, bị đơn vị vận hành chung cư là Công ty Toàn Cầu ngăn rào lưới B40 và khoá lại;

Như vậy, chung cư chỉ còn 01 đường thoát nạn PCCC giữa 2 tòa nhà ra đường Nguyễn Trãi cho toàn bộ cư dân sống tại 200 căn hộ chung cư Thanh Bình, không đủ tiêu chuẩn cho thoát hiểm và xe cứu hỏa hoạt động khi có hỏa hoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Kiến nghị đ/c Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Đồng Nai cứu xét, cho tổ chức kiểm tra an toàn PCCC toàn chung cư, tiến hành cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ các rào chắn trên đường thoát nạn, đảm bảo thi hành công tác phòng ch​áy và chữa cháy đúng luật định, công tác cứu nạn, cứu hộ trong khu dân cư tuân thủ theo quy định của pháp luật, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản nhân dân.

Tôi xin gửi kèm hình ảnh chiếm dụng lối thoát nạn và thoát hiểm của chung cư tại 02 lối đi bên hông nhà chung cư lô A và B.

     Trân trọng.

Nội dung trả lời

       Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc, Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy xin trả lời thắc mắc của độc giả Hoàng Ngọc Minh với nội dung sau:

        Sau khi nhận được ý kiến của độc giả trên cổng thông tin điện tử, Cảnh sát PC&CC đã tổ chức kiểm tra thực tế và làm việc với Ban quản trị Chung cư Thanh Bình để xác minh làm rõ sự việc.

      Căn cứ quy định tại mục 3 QCXDVN 06:2010/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình thì lối thoát nạn được hiểu là lối thoát an toàn từ trong nhà ra bên ngoài ngôi nhà. Cảnh sát PC&CC đã hướng dẫn Ban quản trị Chung cư thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện an toàn cho con người trong Chung cư, không được chèn, khóa, để các vật dụng gây cản trở lối và đường thoát nạn bên trong Chung cư (nhà A, Nhà B).

       Đối với đường giao thông phục vụ cho xe chữa cháy hoạt động căn cứ mục 5 QCXDVN 06:2010/BXD không quy định cụ thể số lượng cổng ra vào khuôn viên công trình mà chỉ cụ thể quy định đối với chiều rộng, chiều cao thông thủy đối với đường giao thông tiếp cận đến công trình cụ thể (độc giả có thể tham khảo thêm quy định tại mục 5 QCXDVN 06:2010/BXD). Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế để tiếp cận công trình theo thiết kế ban đầu xe chữa cháy có thể tiếp cận theo 03 lối vào gồm cổng chính và lối đi bên hông nhà A ra đường CMT8, lối đi bên hông nhà B ra đường Nguyễn Trãi thì khu vực cổng chính đảm bảo thông thoáng cho xe chữa cháy hoạt động; trên lối đi bên hông nhà B ra đường Nguyễn Trãi có bố trí một cổng rào bằng lưới B40 (Cảnh sát PC&CC đã yêu cầu và Ban quản trị chung cư cam kết không khóa trong quá trình sử dụng, đồng thời không bố trí đậu xe ô tô trên đường giao thông này). Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng định kỳ hàng quý sẽ tiến hành kiểm tra, phúc tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm theo quy định.

       Riêng đối với lối bên hông nhà A ra đường CMT8 theo trình bày của Ban quản trị Chung cư do giai đoạn xây dựng mới đang trong quá trình hoàn thiện và bàn giao nên tình hình an ninh trật tự diễn biến hết sức phức tạp cần phải bảo vệ để người dân yên tâm sinh sống. Căn cứ quy định của QCXDVN 06:2010/BXD, Ban quản trị đề nghị giữ lại phần vách tôn tạm này đến khi bàn giao xong công trình xây dựng mới và cam kết luôn giữ thông thoáng cho xe chữa cháy hoạt động tại Cổng chính và lối bên hông nhà B ra đường Nguyễn Trãi.

       Bên cạnh đó, Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Ban quản trị phải duy trì đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy tại cơ sở theo điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014  của Chính phủ./.

       Trường hợp đọc giả còn vướng mắc, có thể liên hệ phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy – Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai để được giải đáp trực tiếp. Rất mong nhận được ý kiến từ phía đọc giả ./.​


Câu cùng chuyên mục:
Hệ thống Drencher(22/09/2017 3:46:17 CH)
Tiêu chuẩn PCCC kho xưởng(25/08/2017 11:03:17 SA)
 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP