Phòng cháy

​Cảnh sát PC&CC tỉnh tổ chức khai giảng lớp huấn luyện nghiệp sơ cấp cứu ; cứu nạn, cứu hộ dưới nước; chữa cháy và CNCH đối với lực lượng chuyên nghiệp năm 2018 Cập nhật: 12-06-2018 10:22
Ngày 11/6/2018, tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và đào tạo huấn luyện PCCC, CNCH đã tổ chức Lễ khai giảng lớp Huấn luyện nghiệp vụ Sơ cấp cứu; cứu nạn, cứu hộ dưới nước; chữa cháy và CNCH đối với lực lượng chuyên nghiệp của Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai năm 2018.
      Dự Lễ Khai giảng có đồng chí Đại tá Văn Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai, đồng chí Đại tá Trần Tuấn Triệu - Phó Bí thư  Đảng ủy - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai, các đồng chí Lãnh đạo các Phòng trực thuộc cùng toàn thể các học viên tham gia lớp huấn luyện.

12-6-201810-18-53AM.jpgĐ/c Đại tá Văn Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tham gia lớp huấn luyện có 247 học viên là Lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ làm công tác chữa cháy, CNCH tại các Phòng Cảnh sát PC&CC địa phương, lớp huấn luyện được chia làm 2 đợt. Trong suốt thời gian huấn luyện các học viên được học tập Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/07/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy; Thông tư 50/2017/TT-BCA ngày 01/11/2017 của Bộ Công an quy định về thường trực sẵn sàng chữa cháy, CNCH của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy; Thông tư số 08/2018/TT-BCA ngày 05/3/2018 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy; nguyên tắc sơ cấp cứu hàng loạt, nguyên tắc sơ cấp cứu ban đầu điện giật, sơ cứu ngừng hô hấp tuần hoàn, gãy xương; kỹ thuật băng bó vết thương hay ứng dụng các phương pháp sơ cấp cứu vào tình huống cháy nổ và công tác cứu nạn cứu hộ trong thực tế như chữa cháy và CNCH nhà cao tầng, chữa cháy xe, bồn chữa xăng dầu, cứu người trong hầm hố sâu, cống thoát nước; chiến thuật chữa cháy nhà ở sử dụng cửa cuốn bị khóa bên trong, sử dụng các thiết bị cứu nạn cứu hộ như banh, cắt, đội, kích, các dụng cụ phá dỡ, kỹ thuật bơi, lặn, cứu nạn, cứu hộ dưới nước; tập lặn ở độ sâu từ 03m đến 10m.

12-6-201810-19-22AM.jpg
Các học viên tham gia lớp huấn luyện Sơ cấp cứu; cứu nạn, cứu hộ dưới nước; chữa cháy và CNCH đối với lực lượng chuyên nghiệp năm 2018

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng đồng chí Đại tá Văn Quyết Thắng đã nêu rõ thực trạng về tình hình cháy, nổ và các sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua. Đồng chí Giám đốc cũng nêu rõ thành tích đạt được và chỉ ra được những mặt tồn tại, hạn chế của lực lượng Cảnh sát PC&CC trong việc xử lý một số tình huống cháy, nổ xảy ra thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Qua đó đồng chí Giám đốc cũng nhấn mạnh: Việc mở lớp huấn luyện nhằm giúp cho CBCS trực tiếp làm công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nâng cao trình độ nghiệp vụ về sơ cấp cứu; cứu nạn, cứu hộ dưới nước; chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đảm bảo hoàn thành tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Do đó trong quá trình tập luyện, các đồng chí học viên phải xác định đúng động cơ học tập, khắc phục những khó khăn trở ngại, tích cực tập luyện để tiếp thu một cách tốt nhất những kiến thức, kỹ năng do các đồng chí giảng viên truyền đạt từ đó vận dụng có hiệu quả vào công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các đơn vị địa phương nhằm làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại./.

Trung úy Trần Đức Côn​g