Trang chủ : Nội dung tin
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Phòng cháy

 
Đảm bảo an toàn PCCC tại các khu vực trọng điểm Cập nhật: 05-01-2018 01:44
Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh (PC&CC) vừa ban hành kế hoạch 248 về tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Theo đó, ngoài kiểm tra, ngành sẽ tập trung hướng dẫn, tuyên truyền an toàn PCCC trong khu vực dân cư vừa ở vừa kinh doanh, các trung tâm thương mại, chợ, khu chung cư, nhà cao tầng nhằm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an toàn PCCC trong dịp cao điểm năm 2018.

Tập trung khu vực trọng điểm

Những cơ sở kinh tế chính trị, cơ sở có tính chất nguy hiểm về cháy nổ cao hoặc trọng điểm như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu phố, làng nghề, khu dân cư tập trung, nhà dân vừa ở, vừa kinh doanh, chung cư, nhà cao tầng... sẽ được đưa vào kiểm tra trong dịp này. Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC, đ/c Đại tá Lê Quang Nhân cho biết, vào dịp cuối năm các khu vực trọng điểm như chợ, trung tâm thương mại, khu vực nhà dân vừa ở, vừa kinh doanh thường tập trung rất nhiều hàng hóa các loại phục vụ cung cầu trong dịp Tết cũng như chuẩn bị phục vụ sản xuất ngay từ đầu năm, đây là những nguy cơ dẫn đến cháy nổ và thiệt hại rất lớn nên ngành tập trung quyết liệt.

1111.jpg
Hướng dẫn người dân sử dụng các phương tiện PCCC

Theo Đại tá Lê Quang Nhân, 2 đơn vị chủ công trong dịp cao điểm là Phòng Hướng dẫn và chỉ đạo và phòng cháy (Phòng 2) và Phòng Hướng dẫn và chỉ đạo về chữa cháy cứu nạn cứu hộ (Phòng 3) sẽ cùng với các phòng địa phương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và tuyên truyền liên tục ngay từ đầu tháng 1-2018. Điểm lưu ý trong dịp này chính là có những chương trình kiểm tra đột xuất, kiểm tra đêm hoặc báo động đột xuất nhằm đánh giá tình hình và khả năng ứng phó của lực lượng PCCC tại chỗ.

Để đảm bảo an toàn thì nội dung công tác kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn cũng được chú trọng. Ngoài kiểm tra hồ sơ, sổ sách và lực lượng tại chỗ theo quy định, Cảnh sát PCCC sẽ tập trung hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn, cảnh báo các nguy cơ mất an toàn về cháy nổ, nhất là trong công tác sử dụng điện, các thiết bị sinh nhiệt, các vật liệu dễ cháy như hóa chất, xăng dầu, việc đốt nhang, đèn, thờ cúng vào các dịp tết, lễ hội... Đại tá Lê Quang Nhân cho rằng, tập trung những nội dung này vì trên địa bàn những năm trước đây đã từng xảy ra những vụ cháy thương tâm do đốt nhang, thờ cúng hoặc sắp xếp vật dễ cháy không đúng nơi quy định, không đảm bảo an toàn...

Trong tháng cao điểm về PCCC năm 2017, Cảnh sát PCCC đã tuyên truyền trực tiếp 29 lượt cơ sở là các chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại (đạt tỷ lệ 100%) với 1.973 người tham gia, cấp phát trên 1000 tờ rơi, 1.125 cuốn cẩm nang về các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhiều tin, bài, ảnh, phóng sự được đăng tải trên các phương tiện thông tin; mở 29 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở, tổ chức diễn tập phối hợp nhiều lực lượng tại chung cư diễn ra an toàn, được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Bộ Công an đánh giá cao.

Kiểm tra hướng dẫn các khu dân cư

Khu dân cư, nhất là nhà dân vừa ở vừa kinh doanh cũng là một trọng điểm dễ phát sinh cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán. Thống kê chưa đầy đủ, hiện trên tổng số 1.043 khu phố, ấp trên địa bàn có khoảng 60% khu dân cư trọng điểm về cháy nổ, tập trung ở các trung tâm như TP. Biên Hòa, TX. Long Khánh, trung tâm các huyện trong tỉnh. Đặc điểm các khu vực này là nhà liền kề, nhà ống, hầu hết không có lối thoát hiểm, thứ 2, vào dịp cuối năm, hàng hóa thường được tập kết rất nhiều, trong khi ý thức về công tác phòng ngừa cháy, nổ có nơi còn bỏ ngỏ nên Cảnh sát PCCC tập trung kiểm tra, hướng dẫn trong dịp này.

2222.jpg
             Kiểm tra điện đảm bảo an toàn PCCC tại tòa nhà Toàn Thịnh Phát

Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC số 1, đ/c Nguyễn Lê Anh nhìn nhận, hầu hết các khu dân cư tại các phường Tân Hòa, Tân Biên, Trung Dũng, Long Bình, Long Bình Tân, Tam Hiệp, An Bình, Bình Đa và một số nơi trong thành phố, người dân sống chủ yếu từ các hoạt động kinh doanh dịch vụ, nhiều nhà liền kề, nhà ống sát nhau nếu không làm tốt công tác phòng ngừa khi xảy ra cháy rất khó để kiểm soát. Thực tế trong năm 2017, Phòng đã tham mưu cho Ban chỉ đạo PCCC&CNCH TP. Biên Hòa kết hợp với các buổi họp khu phố, tổ chức tuyên truyền trên 300 buổi với hơn 15.000 người tham dự; phối hợp tổ chức diễn tập PCCC&CNCH trên 65% khu dân cư; kiểm tra, hướng dẫn nhiều khu dân cư về PCCC. Trong dịp cao điểm trước Tết, ngoài kế hoạch của tỉnh, Phòng đã tham mưu để Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tổ chức kiểm tra, hướng dẫn tại các khu dân cư trọng điểm, khu nhà dân vừa ở, vừa kinh doanh.

Xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch) có 10 ấp, gần 20.000 nhân khẩu; trong đó có 168 hộ sử dụng nhà vừa ở, vừa kinh doanh, có cả những hộ kinh doanh mặt hàng dễ cháy nổ như gas, xăng dầu, nhà trọ, nhà nghỉ nên tình hình cháy nổ vẫn là những hiểm họa khó lường. Phó Trưởng ban chỉ đạo PCCC&CNCH Nguyễn Văn Bình cho hay, được sự hỗ trợ của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, xã đã xây dựng điểm về Khu dân cư ấp Đại Thắng để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia PCCC và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân kinh doanh phải đảm bảo các quy định về phòng cháy; hướng dẫn người dân t trổ cửa, làm lối thoát hiểm để thuận lợi thoát nạn khi có sự cố. Nhờ vậy, từ năm 2015 đến nay, Vĩnh Thanh luôn trở thành điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC của tỉnh; hơn ¾ số hộ vừa ở, vừa kinh doanh đã tự làm các lối thoát hiểm, thoát nạn, hàng hóa được xếp, dỡ gọn gàng, tự trang bị phương tiện chữa cháy...

Thực hiện kế hoạch 248 về Tăng cường các biện pháp PCCC&CNCH, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Cảnh sát PCCC xác định, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp PCCC, CNCH, hạn chế thấp nhất nguyên nhân gây ra cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Kế hoạch này được thực hiện cao điểm từ nay đến hết ngày 28-2-2018./.

Nguyệt Hà
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP