Cứu nạn - Cứu hộ

Kiểm tra các điểm, khu du lịch có nguy cơ tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện Định Quán và Tân Phú Cập nhật: 20-11-2017 03:10
​Các điểm vui chơi liên quan đến sông nước trên địa bàn hai huyện Định Quán và Tân Phú thường có lòng sông rộng, nhiều đá, ghềnh, nước chảy xiết, mực nước sâu. Vì vậy ở đây luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước khi khách du lịch và người dân đi bơi lội, câu cá, chụp hình và tham gia các trò chơi khác.

Cụ thể vào ngày 22/10/2016  tại đập tràn hồ chứa nước trạm bơm Suối Soong xã Phú Vinh em Sầm Văn Chí sinh năm 2003 ngụ tại xã Phú Vinh trong lúc câu cá do sơ ý trượt chân ngã xuống hồ chứa nước chết đuối. Ngày 04/02/2017 anh  Hoàng Văn Trọng  sinh năm 1979 cư ngụ tại khu phố Hiệp Đồng, thị trấn Định Quán tới khu du lịch Hoa Phương câu cá giải trí trên thác Ba Giọt trượt chân ngã xuống sông Đồng Nai chết đuối. Đó là hai trong nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại các khu du lịch vui chơi, giải trí  trên địa bàn Tân Phú và Định Quán thời gian qua.

Nhằm ngăn chặn những tai nạn thương tâm tương tự xảy ra, từ ngày 16/11 đến ngày 17/11/2017  Phòng Cảnh sát PC&CC Số 5 đã tiến hành xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 5 điểm hoạt động vui chơi giải trí có nguy cơ tai nạn đuối nước trên địa bàn các huyện Định Quán và Tân Phú theo chỉ đạo của Ban giám đốc Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai gồm: Khu du lịch Thác Mai- Hồ nước nóng, Khu du lịch Hoa Phương (Thác Ba Giọt), Khu du lịch Suối Mơ, Khu du lịch Cộng đồng Nhà Dài, Trung tâm du lịch và giáo dục môi trường – Vườn quốc gia Cát Tiên.

Đợt kiểm tra tập trung vào các nội dung nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho du khách tại các điểm tham quan giải trí có ao hồ, sông suối, trong đó chú trọng đến các vấn đề cứu nạn cứu hộ đuối nước như: việc đảm bảo các biện pháp an toàn ngăn ngừa nguy cơ xảy ra đuối nước, nội quy, quy định, các biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn, biển cấm tại các khu vực có nguy cơ đuối nước; việc bố trí lực lượng, phương tiện thường trực đảm bảo công tác cứu nạn, cứu hộ; sơ cấp cứu ban đầu; công tác huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án cứu nạn cứu hộ đuối nước cho lực lượng cơ sở.

Đoàn kiểm tra lập 5 biên bản kiểm tra; kiến nghị trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước, của ngành Công an trong công tác cứu nạn cứu hộ nhất là cứu nạn cứu hộ đuối nước của người đứng đầu cơ sở; hướng dẫn tuyên truyền các biện pháp, phương pháp thực hiện cứu người đuối nước; kiến nghị các giải pháp hạn chế nguy cơ xảy ra đuối nước phù hợp với điều kiện thực tế; đồng thời hướng dẫn cơ sở tăng cường thường xuyên tự kiểm tra và tự diễn tập phương án các tình huống cứu nạn cứu hộ đuối nước có thể xảy ra.

Hình ảnh các khu du lịch trên địa bàn huyện Định Quán và Tân phú
20-11-20175-07-40PM.jpg