Trang chủ : Nội dung tin
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Phòng cháy

 
​Nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ từ việc chơi lồng đèn đốt nến trong dịp Tết Trung thu Cập nhật: 03-10-2017 08:15
Tết Trung Thu theo âm lịch là vào ngày rằm tháng Tám hằng năm, vào ngày tết trung thu các em nhỏ thường được cha, mẹ mua cho các loại lồng đèn để đi rước đèn cùng các bạn trong thôn, xóm, bản làng. Đây là một nét văn hóa truyền thống cần được duy trì và bảo tồn. Tuy nhiên việc sử dụng các loại lồng đèn truyền thống (loại đốt nến) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn dẫn đến cháy, nổ bất cứ lúc nào.
      Theo phong tục của người Việt, gia đình bày cỗ cho con cháu để mừng trung thu, mua hoặc tự làm các loại lồng đèn thắp bằng nến sáp (đèn cầy) để treo trong nhà cho các cháu rước đèn. Tuy nhiên việc đốt nến sáp (đèn cầy) tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao gây nguy hiểm về tính mạng, sức khỏe con người và tài sản bất cứ lúc nào, đặc biệt là đối với trẻ em.

3-10-20178-10-19AM.jpg
(Hình ảnh minh họa)

 

      Điển hình là trường hợp của cháu Nguyễn Hoàng Huy (SN 2008) ngụ xã Mỹ Tịnh An, H.Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang bị bỏng nặng trong lúc đốt nến sáp chơi lồng đèn Trung thu vào ngày 26/9/2015 tại nhà. Do lúc chơi, cháu Huy đốt một cây nến lớn chính giữa lồng đèn và ngọn lửa của nến sáp cháy to. Sợ lồng đèn Trung thu bị cháy nên cháu Huy khom người vào thổi thì ngọn lửa bùng cháy lớn táp thẳng vào mặt làm cháu bị bỏng độ 1-2 vùng đầu và mặt. Rất may mắn là đôi mắt của cháu không bị tổn thương.

      Hoặc trường hợp của hộ gia đình bà Trương Thị Ánh ở hẻm 3, đường Minh Phụng, Phường 5, Quận 6, TP.HCM cũng là một hồi chuông cảnh báo về việc để trẻ em nhỏ tự do đốt nến sáp chơi lồng đèn mà không có người lớn trông coi, quản lý dẫn đến cháy nhà.

3-10-20178-10-46AM.jpg

      Vào trưa ngày 25/9/2016, ba chị em nhỏ trong nhà thấy bố mẹ đi làm nên lấy lồng đèn ra đốt nến sáp chơi, không may ngọn lửa từ bên trong lồng đèn bén lửa ra ngoài gây cháy các vật dụng trong nhà khiến ba đứa trẻ hoảng sợ, chỉ biết đứng nép góc nhà kêu cứu. Hàng xóm xung quanh nghe tiếng tri hô chạy đến phá cửa giải cứu ba chị em thoát ra ngoài an toàn và gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC đến cứu chữa. Ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt, vụ cháy tuy không có thương vong về người nhưng tầng hai căn nhà và nhiều tài sản có giá trị của gia đình bị cháy hư hỏng.

      Và thực tế còn có nhiều vụ việc thương tâm khác xảy ra xuất phát từ việc đốt nến sáp mà nguyên nhân chủ yếu là do các bậc phụ huynh chủ quan, lơ là, thiếu sự quan tâm, trông coi, quản lý các cháu trong việc để các cháu tự do đốt nến sáp chơi lồng đèn Trung thu hoặc đốt nến trong nhà để lấy ánh sáng sử dụng sinh hoạt dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Để đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản cho các mầm non tương lai của đất nước, hạn chế thấp nhất những vụ hỏa hoạn xảy ra, Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai khuyến cáo đến các bậc phụ huynh ở các hộ gia đình nên quan tâm thực hiện các giải pháp an toàn như sau:

      Khi các cháu tổ chức đốt nến sáp chơi lồng đèn Trung thu nên có người lớn đi kèm theo trông coi, quản lý các cháu để kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống cháy nổ bất ngờ xảy ra;

      Không nên cho các cháu đốt nến sáp chơi lồng đèn bên trong nhà ở gần nơi đặt các vật dụng dễ cháy như: Nhà bếp, phòng ngủ, nơi chứa hàng hóa dễ cháy hoặc nơi để ô tô, xe máy, các thiết bị điện…

3-10-20178-11-12M.jpg

      Các bậc phụ huynh nên chọn mua cho con em mình chơi các loại lồng đèn sử dụng pin thắp sáng bóng đèn để thay thế cho các loại đèn sử dụng nến để giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ. Trường hợp sử dụng các loại lồng đèn đốt nến truyền thống, phải lựa chọn loại nến nhỏ, phù hợp với khung lồng đèn và phải được cố định chắc chắn để tránh trường hợp đổ, gãy gây cháy lớn giấy bóng của lồng đèn và cháy lan.

 

Đội ĐTXL

 
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP