Xử lý vi phạm PCCC

Công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC Cập nhật: 06-11-2013 03:40
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một biện pháp quan trọng và cần thiết góp phần phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi vi phạm về an toàn phòng cháy

​      Bên cạnh những điển hình tiên tiến trong công tác an toàn PCCC thì chúng ta vẫn thấy các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về PCCC. Từ tình hình trên, trong thời gian qua, Ban Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC một cách kiên quyết nhằm bảo đảm lập lại trật tự quản lý trên lĩnh vực PCCC, đây là vấn đề có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với việc thiết lập và duy trì trật tự quản lý nhà nước, nhằm tích cực phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm về an toàn PCCC, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC. Góp phần nâng cao nhận thức của người đứng đầu, cá nhân, tầng lớp nhân dân đối với công tác PCCC.

Theo số liệu thống kê trong năm 2013 (16/11/2012 đến ngày 15/10/2013) Sở cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kiểm tra và phúc tra an toàn PCCC 8.597 lượt, xử phạt 706 trường hợp VPHC với số tiền phạt là 1.347.930.000 đồng nộp vào kho bạc Nhà nước. Các lỗi vi phạm hành chính về PCCC chủ yếu là: Không thực hiện các kiến nghị về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ theo quy định; Làm mất, hỏng hoặc làm mất tác dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn…, qua đó cho thấy ý thức chấp hành pháp luật nhà nước về PCCC của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là người đứng đầu cơ sở chưa quan tâm, đầu tư đúng mức cho công tác PCCC.

Đại diện cơ sở tới nhận Quyết định xử lý vi phạm hành chính

Nguyễn Kiên Dũng