Trang chủ : Nội dung tin
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Tuyên truyền PCCC

 
Cảnh sát PC&CC tỉnh: Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại tòa nhà cao ốc Sonadezi, thành phố Biên Hòa Cập nhật: 10-08-2018 06:00
Thực hiện đợt cao điểm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn PCCC do Bộ Công an phát động, sáng ngày 10/8/2018, Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần Sonadezi Giang Điền và nhiều lực lượng, phương tiện tham gia diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại tòa nhà cao ốc Sonadezi (Đường số 11, KCN Biên Hòa 1, phường An Bình, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
      Đây là buổi diễn tập quy mô lớn, có sự tham gia của Cảnh sát PC&CC tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND thành phố Biên Hòa, Công ty TNHH MTV điện lực Đồng Nai, Công ty Cấp nước Đồng Nai và lực lượng bảo vệ, Đội PCCC tại chỗ của tòa nhà cao ốc Sonadezi.
10-8-201817-50-38PM.jpgToàn cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH

      Cuộc diễn tập đặt ra tình huống giả định là vào lúc 09 giờ 00 phút ngày 10 tháng 8 năm 2018, tại toà nhà cao ốc Sonadezi - tọa lạc tại địa chỉ: Đường số 11, KCN Biên Hòa 1, phường An Bình, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Điểm xuất phát cháy tại 01 phòng làm việc thuộc tầng 05 của tòa nhà có diện tích khoảng 80m2, với các chất cháy chủ yếu là các vật dụng văn phòng. Thời điểm xảy ra cháy, trong tòa nhà có hơn 800 người tại các tầng của tòa nhà.

10-8-201817-51-30PM.jpgĐội PCCC cơ sở hướng dẫn nhân viên trong tòa nhà thoát nạn và triển khai di chuyển hàng hóa ra khu vực an toàn

      Ngay khi phát hiện sự cố, Đội PCCC cơ sở của tòa nhà đã nhấn chuông báo động toàn bộ tòa nhà, sau đó chạy về điểm tập trung để tiến hành công tác kiểm tra và tổ chức các hoạt động chữa cháy ban đầu như: Tiến hành cắt điện toàn bộ tòa nhà; hướng dẫn người trong tòa nhà thoát ra ngoài theo 02 cầu thang thoát nạn và xác định số người bị nạn còn lại; sử dụng 10 bình chữa cháy tại chỗ tiến hành chữa cháy ban đầu, triển khai 02 đường vòi cùng lúc để chữa cháy; đeo mặt nạ phòng độc, cầm đèn pin chạy vào tòa nhà để tìm kiếm người bị nạn, phát hiện có người thì cứu ra theo hướng cửa chính, tiến hành sơ cấp cứu và đưa nạn nhân lên xe cứu thương để đưa đi bệnh viện; huy động mọi người di chuyển tài sản trong khu vực cháy ra nơi an toàn. Đồng thời, các đội viên Đội PCCC cơ sở cũng nhanh chóng gọi điện báo Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai qua số điện thoại 114.

10-8-201817-52-01PM.jpgCác lực lượng phối hợp triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

      Nhận định đám cháy phát triển lớn, lực lượng chữa cháy tại chỗ không khống chế được đám cháy, công ty đã điều động 01 xe chữa cháy của công ty triển khai 2 lăng B và lăng giá chữa cháy. Trong khi đội chữa cháy của tòa nhà đang làm nhiệm vụ chữa cháy và thoát nạn ở tầng trệt, thì có nhiều người trong đám cháy ở các tầng trên không thoát xuống cửa chính được, họ phải chạy lên sân thượng để cầu cứu. Cùng lúc, đám cháy nhanh chóng phát triển và ngày càng lớn, khói tỏa ra nhiều, theo đường ống kỹ thuật, cầu thang lên các tầng trên làm che khuất tầm nhìn, lực lượng chữa cháy và cứu nạn tại chỗ vẫn đang khẩn trương làm việc, nhưng do trong tòa nhà có rất nhiều chất dễ cháy như  gỗ, giấy, nhựa, vải, đồ điện tử …và đặc biệt là diện tích mặt bằng quá rộng, cửa thông thoát không đủ, làm khói tích tụ nhiều dẫn đến lực lượng tại chỗ  không thể tiếp cận được các nạn nhân.

10-8-201817-52-42PM.jpgPhòng Cảnh sát PC&CC số 1 triển khai đội hình chữa cháy

      Nhận được tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy thuộc Cảnh sát PC&CC tỉnh, Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đã nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện đến đám cháy và tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn. Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến thì đám cháy vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đám cháy đã cháy lan qua các phòng làm việc khác và có nguy cơ cháy lớn trên diện rộng, khói đã tích tụ trong phòng và lan ra các khe hở giữa các tầng phía trên và dưới.

      Tại tầng 5 có 06 người bị ngạt khói, khoảng 10 người khác bị kẹt lại do cháy lớn. Tại các tầng trên, cán bộ, công nhân viên tòa nhà đang hoảng loạn tìm cách thoát nạn theo cầu thang thoát hiểm của tòa nhà và ra ngoài khu vực ban công tầng 4 chờ được cứu nạn. Và với tốc độ phát triển của đám cháy làm cản trở việc thoát nạn cũng như đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người. Việc tiếp cận để triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.

      Thực hiện mệnh lệnh của Chỉ huy chữa cháy, đơn vị hình thành ngay 1 tổ trinh sát, tiến hành nắm tình hình diễn biến của đám cháy, xác định người bị nạn, hướng tiếp cận cứu nạn và chữa cháy, giúp cho Chỉ huy chữa cháy có quyết định chính xác về kỹ chiến thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Cùng lúc, xe thang 52m triển khai cứu người trên cao, 03 người đang mắc kẹt ở tầng 3A được đưa xuống vị trí an toàn, sau khi nhận định không còn người bị nạn, xe thang triển khai lăng A chữa cháy và chống cháy lan. Song song với công tác này, 03 xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC số 1 triển khai đội hình 2 lăng B và lăng giá, kết hợp với đội PCCC cơ sở chữa cháy và chống cháy lan. 01 xe phương tiện chở theo 01 máy bơm khiêng tay, hút nước từ hồ nước và tiếp nước cho xe chữa cháy và 01 đệm hơi triển khai đội hình đệm hơi cứu người trên cao.

 10-8-201817-53-08PM.jpgTổ chức công tác cứu người bị nạn trên cao

      Nhận định đây là vụ cháy lớn, có khả năng gây thiệt hại về người và tài sản nếu không tổ chức cứu nạn và chữa cháy kịp thời, Chỉ huy Phòng Cảnh sát PC&CC số1 đã báo về Trung tâm thông tin chỉ huy của Cảnh sát PC&CC tỉnh xin chi viện lực lượng và phương tiện.

      Vào lúc này, Đ/c Đại tá Chu Văn Liên - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai đã đến hiện trường chỉ đạo Phòng HD CĐ về CC&CNCH; Phòng hậu cần đến chi viện. Đồng thời cũng báo cáo và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai điều động lực lượng, phương tiện của các sở ngành gồm: Công an tỉnh, Sở Y tế, lực lượng dân phòng TP Biên Hòa, Công ty CP cấp nước Đồng Nai, Điện lực cùng tham gia phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

 10-8-201817-53-31PM.jpgTổ chức công tác cứu người bị  nạn bằng xe thang 52m

      Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được triển khai như sau: Phòng CS PCCC số 1 tiếp tục chữa cháy và CHCN; Phòng HD CĐ về CC&CNCH triển khai đội hình xe thang lên tầng 3A, tổ chức ống tuột cứu 03 người trên cao xuống vị trí an toàn. Đối với tổ CNCH gồm 06 đồng chí tiếp cận đám cháy tìm kiếm người bị nạn và cứu 05 người đang bị mắc kẹt trong đám cháy; 02 tổ y tế cùng các xe cứu thương đã tiếp nhận sơ cứu nạn nhân và khẩn trương di chuyển người bị nạn đến bệnh viện.

      Đối với các đơn vị phối hợp: 1. Công an tỉnh tổ chức lực lượng đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ xung quanh tại khu vực diễn ra diễn tập cũng như thực hiện các nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của chỉ huy chữa cháy và CNCH; 2. Công ty TNHH MTV điện lực Đồng Nai bố trí 01 tổ điện, 02 cán bộ và phương tiện chuyên dụng thực hiện nhiệm vụ cắt điện và đóng điện trở lại trong thời gian diễn ra diễn tập phương án; 3. Công ty cấp nước Đồng Nai tổ chức kiểm tra hệ thống cấp nước chữa cháy và tăng áp lực nước cho đường ống cấp nước trên tuyến đường số 1 KCN Biên Hòa 1; 4. Sở Y tế, y tế của Cảnh sát PC&CCđã tiếp cận hiện trường và triển khai công tác tiếp nhận sơ cứu nạn nhân.

 10-8-201817-53-57PM.jpgĐưa người bị nạn ra khu vực an toàn để sơ cấp cứu

      Sau 30 phút từ khi đám cháy xảy ra, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, sự kết hợp hiệu quả của các loại phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ gồm 04 xe chữa cháy, 02 xe thang cứu người trên cao, 01 xe CNCH, 02 xe cứu thương và hơn 100 CBCS, lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Cảnh sát PC&CC đã làm tốt công tác thoát nạn và cứu nạn, không để xẩy ra trường hợp thương vong nào cho cán bộ, công nhân viên trong toàn tòa nhà. Đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Buổi diễn tập diễn ra an toàn về người và phương tiện, đáp ứng được yêu cầu đề ra./.

Thực hiện: Ngô Xu​ân - Phòng Chính trị

 

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP