Tuyên truyền PCCC

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà máy A42, Cục Kỹ thuật Phòng không – Không quân. Cập nhật: 11-05-2018 02:26
Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp".

Sáng ngày 08/5, tại Nhà máy A42 thuộc Cục Kỹ thuật Phòng không – Không quân (Phường Tân Phong, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)  đơn vị được giao đăng cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ năm 2018 thuộc Binh chủng Phòng không – không quân khu vực phía Nam. Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai phối hợp với Nhà máy A42 tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Tham dự buổi diễn tập có: đồng chí Thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó tư lệnh, Trưởng ban chỉ đạo hưởng ứng Tháng Hành động an toàn, vệ sinh lao động Quân chủng Phòng không - không quân khu vực phía Nam; đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng HD CĐ về CC&CNCH – Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai; Ban Giám đốc, cán bộ công nhân viên, đội PCCC Nhà máy A42; lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan đơn vị quân đội trên địa bàn.

11-5-201814-20-24PM.jpg

Theo tình huống giả định vào lúc 09 giờ 00 ngày 08/5/2018, tại Hàng gà số 1 (sửa chữa máy bay) thuộc Phân xưởng 1, Nhà máy A42 thuộc Cục Kỹ thuật Phòng không – không quân xảy ra cháy. Nguyên nhân do chập điện, dây điện cháy đứt ra rơi xuống máng đựng dầu thải gây cháy.

Tại thời điểm đó, có nhiều máy bay trực thăng và 25 cán bộ công nhân viên đang sửa chữa. Hang ga có chứa nhiều chất dễ cháy như: xăng dầu, sơn keo, hóa chất dùng để sữa chữa trực thăng nên đám cháy phát triển nhanh. Nhiệt độ tăng cao từ đám cháy, làm cháy thùng đựng dầu, dầu bắn ra khắp nơi gây cháy lan, cháy lớn nhanh chóng cháy lan sang các khu vực vật tư, khí tài, khí độc. Do ảnh hưởng của khói, khí độc từ đám cháy sinh ra, 06 công nhân trong quá trình tham gia chữa cháy và sơ tán tài sản bị ngộ độc, nằm bất tỉnh và bị phỏng do dầu văng vào.

11-5-201814-20-53PM.jpg

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp triển khai đội hình chữa cháy

Ngay sau khi nhận tin báo, Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai điều động 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy, 01 xe cứu nạn cứu hộ, 01 xe cứu thương cùng 32 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến đám cháy. Tổ chức trinh sát, nắm tình hình diễn biến đám cháy, số lượng người còn mắc kẹt. Triển khai đội hình phun bọt hòa không khí dùng lăng LPB600 và làm mát các khu vực lân cận, tổ chức tìm kiếm và đưa các nạn nhân mắc kẹt ra vị trí an toàn. Sau 20 phút, đám cháy giả định đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn, giải cứu toàn bộ những người đang mắc kẹt bên trong và cứu được nhiều tài sản.

11-5-201814-21-18PM.jpg

Tổ chức tìm kiếm, đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra vị trí an toàn

Buổi diễn tập kết thúc thành công với sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các đơn vị, đáp ứng các yêu cầu đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác PCCC, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn sự cố của lực lượng PCCC tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh và quân đội trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Văn Nam