Trang chủ : Nội dung tin
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Phòng cháy

 
Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 phối hợp tổ chức diễn tập phòng cháy và chữa cháy rừng Cập nhật: 05-04-2018 06:24
Trong 02 ngày 30 và 31/3/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 đã phối hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên, văn hóa Đồng Nai tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng năm 2018.

Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai có diện tích tự nhiên là 100.145,6 ha, gồm diện tích lâm nghiệp và đất ngập nước nội địa hồ Trị An; Khu bảo tồn thuộc tiểu vùng bảo tồn sinh thái khẩn cấp nằm trong hệ thống sinh thái Trường Sơn, là một trong 200 vùng sinh thái quan trọng của thế giới và là sinh cảnh ưu tiên được xác định bởi Quỹ bảo tồn rừng đặc dụng Việt Nam. Ngoài ra, Khu bảo tồn nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thứ 580 của thế giới, thứ 08 tại Việt Nam. Chính vì vậy, một khi để xảy ra cháy tại khu Bảo tồn sẽ gây thiệt hại lớn đến tài sản Quốc gia, tác động và ảnh hưởng lâu dài về môi trường, làm mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn; đồng thời nếu để xảy ra cháy sẽ gây cháy lan, cháy lớn, phát sinh nhiều khói khí độc dẫn đến việc triển khai lực lượng, phương tiện để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

 

Lực lượng PCCC cơ sở triển khai phương tiện khống chế đám cháy

Tình huống giả định xảy ra cháy vào hồi 13 giờ ngày 30/3/2018 tại tọa độ 0.422.766-1.251.472, phát hiện có khói bốc lên. Do đặc điểm khu vực cháy chứa nhiều loại chất dễ cháy như: Cỏ, cây, lá khô, kết hợp với nhiệt độ cao trong mùa hanh khô làm tăng quá trình khô kiệt của vật liệu cháy làm cho lớp không khí ở dưới mặt đất nóng lên, chính vì vâỵ đám cháy đã phát triển mạnh, có khả năng cháy lan, cháy lớn trên diện rộng. Do công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả nên đám cháy đã phát triển nhanh trên bề mặt, sau khoảng 15 phút, đám cháy phát triển lớn bao trùm toàn bộ khu vực. Trước tình hình đó lực lượng PCCC cơ sở đã điện thoại báo cháy cho BCĐ PCCCR huyện Vĩnh Cửu; Phòng Cảnh sát PC&CC số 4; BCH PCCCR xã Mã Đà, Phú Lý, Hiếu Liêm và báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai để phối hợp triển khai lực lượng, phương tiện khống chế và dập tắt đám cháy. Nhận được tin báo các đơn vị có liên quan đã huy động lực lượng và phương tiện tham gia khống chế và dập tắt đám cháy.

 

Các lực lượng phối hợp để khống chế và dập tắt đám cháy chữa cháy

Sau khoảng 01 giờ 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp, quá trình triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo đúng kế hoạch đã đề ra, có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các lực lượng, đảm bảo nghiêm túc và an toàn cho người và phương tiện tham gia.

Qua buổi diễn tập phương án chữa cháy rừng đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ công nhân viên khu bảo tồn, người dân địa phương trong công tác PCCCR; đồng thời nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng của Ban Chỉ huy, các tiểu ban chỉ huy, các tổ PCCCR, sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả trong công tác triển khai lực lượng, phương tiện để khống chế và dập tắt đám cháy giữa các lực lượng tham gia diễn tập. Đây cũng là dịp để nâng cao công tác PCCC theo phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng của Khu bảo tồn và chính quyền địa phương qua đó giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra./.
Phạm Đức Lộc
 
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP