Trang chủ : Nội dung tin
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Chữa cháy

 
Cháy nhà dân tại thành phố Biên Hòa gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng Cập nhật: 28-06-2016 10:46
Vào khoảng 02 giờ 30 phút ngày 27/6/2016 người dân địa phương xung quanh phát hiện nhà Bà Đoàn Thị Liên, địa chỉ: 71/5 KP6, P.Tân Biên, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xảy ra cháy, người dân liền tri hô cháy và thông báo cho Công an phường Tân Biên biết để huy động lực lượng chữa cháy. Ngay sau khi nhận được tin báo Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai đã điều động 01 xe chỉ huy, 04 xe chữa cháy cùng 35 cán bộ chiến sỹ xuống hiện trường phối hợp Công an phường, người dân địa phương triển khai đội hình tiến hành chữa cháy. Đến 04 giờ 15 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn.
 

​     Qua xác minh ban đầu được biết: địa điểm xảy ra cháy là hộ gia đình đang kinh doanh sửa chữa điện lạnh trong nhà thường xuyên chứa nhiều vật tư, phụ tùng cũ (máy giặt, tủ lạnh, máy điều hòa) để che chắn hầu hết lối đi cửa trước, căn nhà chỉ có 01 cửa ra vào là loại cửa kéo lò xo 02 cánh, làm bằng kim loại ở phía trước, tiếp giáp mặt đường hẻm trong khu phố.

      Khi đám cháy xảy ra anh Trần Trọng Hưng là con trai bà Liên đã bế cháu Trần Ngọc Phương Hy; SN: 2015 là con của anh Hưng leo lên nóc nhà sang nhà dân liền kề và được người dân cứu thoát, sau đó ngọn lửa bao trùm toàn bộ căn nhà, 4 thành viên còn lại trong gia đình bị mắc kẹt lại trong đám cháy. Vụ cháy lớn xảy ra đã làm 4 người chết, trong đó có 2 trẻ em, thiêu rụi toàn bộ căn nhà và các vật dụng bên trong. Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Một số hình ảnh hiện trường vụ cháy:

 

 

 

 

Trước tình hình vụ cháy như trên, Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai khuyến cáo như sau:

1. Bố trí, sắp xếp, tàng trữ vật tư, hàng hóa khoa học, đảm bảo an toàn PCCC; hạn chế tối đa các hàng hóa, vật dụng không cần thiết trong nhà. Hàng hóa, vật dụng không bố trí gần hệ thống điện, không để đè trên dây dẫn điện, không gần bảng điện, ổ điện, cầu dao, cầu chì, bếp đun nấu và trên các lối đi, cửa thoát nạn, cầu thang làm cản trở lối thoát nạn. Cần hạn chế tối đa việc dự trữ hàng hóa, các chất dễ cháy như: dung môi, xăng, dầu, gas, bao bì… trong nhà, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất hoặc có khu vực riêng và sắp xếp gọn gàng.

2. Sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt an toàn: Nấu ăn, đốt nhang, đốt vàng mã phải được trông coi cẩn thận; không được đốt nhang, nấu ăn khi ra ngoài, khi nấu ăn xong phải kiểm tra và khóa van gas đảm bảo an toàn, khu vực bếp nấu ăn và trần nhà nơi có bàn thờ đốt nhang không được sử dụng các vật liệu dễ cháy như gỗ, giấy, nhựa.

3. Thường xuyên kiểm tra, thay thế, nâng cấp các thiết bị điện, dây dẫn điện, thiết bị bảo vệ không đảm bảo an toàn PCCC. Thực hiện nghiêm việc ngắt điện khi không sử dụng và khi ra khỏi nhà. Phải lắp đặt thiết bị ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung của nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn, dây dẫn điện phải đi trong ống bảo vệ.

4. Ô tô xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy khác để trong nhà phải cách xa hàng hoá dễ cháy, nguồn nhiệt, bếp đun nấu.

5. Đảm bảo an toàn về điều kiện thoát nạn: Mỗi nhà, ngoài lối thoát nạn bằng cửa chính bắt buộc phải bố trí lối thoát nạn dự phòng phía sau thoát ra ngoài hoặc thông sang nhà kế bên. Trường hợp không thể bố trí được lối thoát nạn phía sau phải có lối thoát lên trên sân thượng hoặc lên mái nhà để thoát xuống đất hoặc thoát ra mái nhà kế bên. Trên sân thượng hoặc trên mái nhà cần bố trí thang, thang dây, dây cứu người hoặc phương tiện khác để thoát xuống phía dưới. Không nên lắp cửa cuốn tại cửa chính vì khi xảy ra cháy toàn bộ hệ thống điện đã bị ngắt nên cửa cuốn không hoạt động được và không dễ để phá loại cửa kiên cố này. Nếu khóa cửa bằng ổ khóa thì phải đề chìa khóa ở nơi dễ thấy, dễ lấy và thống nhất với mọi thành viên trong nhà.

6. Mỗi hộ gia đình hãy tự trang bị trong nhà bình chữa cháy xách tay vì khi có cháy vừa mới xảy ra dù là đám cháy chất rắn, lỏng, khí, hệ thống điện thì bình chữa cháy xách tay là phương tiện dễ sử dụng và chữa cháy hiệu quả nhất.

Khi cháy xảy ra mọi người phải hết sức bình tĩnh. Đầu tiên phải xác định vị trí đám cháy ở vị trí nào trong nhà, nếu khói đã lan tỏa đến vị trí của mình thì phải nhanh chóng dùng vật dụng bằng vải (nhúng nước được càng tốt) bịt mũi lại để tránh hít phải khói và khí độc, cúi thấp người xuống men theo tường tìm đến lối thoát hiểm; tuyệt đối không được núp vào trong phòng, nhà vệ sinh, cầu thang, tủ… khi xảy ra cháy, vì những nơi này thường kín rất dễ bị ngạt.

​Thượng úy Nguyễn Quỳnh Sơn

Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP