Thông tin nội bộ

PHÒNG CẢNH SÁT PC&CC SỐ 4 TỔ CHỨC THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY- CNCH PHỐI HỢP NHIỀU LỰC LƯỢNG TẠI KHU DÂN CƯ KHU PHỐ II, TT VĨNH AN, HUYỆN VĨNH CỬU Cập nhật: 07-06-2018 09:16
Thực hiện kế hoạch số 291/KH-PS4 ngày 08/5/2018 về việc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại khu dân cư trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu. Vào lúc 9h00’ ngày 05/6/2018, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 đã phối hợp với UBND thị trấn Vĩnh An, Công an huyện Vĩnh Cửu, Công an thị trấn Vĩnh An, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, Điện lực huyện Vĩnh Cửu tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại khu dân cư khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu.

​      Khu dân cư khu phố 2, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu là khu dân cư tập trung, gồm nhiều căn nhà được xây dựng liền nhau, có kết cấu bê tông cốt thép chịu lực, tường xây gạch, xen kẽ có các căn nhà lá, nhà gỗ ... Trong khu dân cư này có quán karaoke Hoàng Gia, các hộ kinh doanh buôn bán tạp hóa, quần áo, ăn uống, quán cà phê, tiệm sửa chữa ô tô, xe máy …kết hợp vừa kinh doanh vừa để ở.

Giả định tình huống cháy xảy ra tại phòng hát số 3 của quán Karaoke Hoàng Gia, địa chỉ số 50, đường Lê Đại Hành, KP 2, TT Vĩnh An, do bên trong phòng chứa nhiều vật dụng các âm, đệm mút, hệ thống âm thanh ánh sáng…là vật liệu dễ cháy nên đám cháy nhanh chóng phát triển, cháy lan lên tầng trên và lan sang các phòng kế bên và có nguy cơ cháy lan sang các hộ dân lân cận trong khu dân khu phố 2. Khi phát hiện cháy, lực lượng chữa cháy cơ sở khu phố 2 đã phối hợp với Ban bảo vệ dân phố TT Vĩnh An, dân quân thường trực cùng bà con sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy, cứu người, cứu tài sản ra khỏi đám cháy, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến cứu chữa.

Nhận được tin báo cháy Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 đã xuất 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy, 01 xe chở quân cùng 24 CBCS đến hiện trường nhanh chóng triển khai đội hình tìm kiếm người bị nạn, đưa những người bị nạn ra khu vực an toàn để lực lượng Y tế sơ cấp cứu; hướng dẫn di chuyển tài sản ra nơi an toàn và triển khai đội hình chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy. Với sự phối hợp giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, lực lượng chữa cháy tại chỗ và các lực lượng khác được huy động, sau 30 phút đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn,có  04 người bị nạn mắc kẹt trong đám cháy được cứu ra ngoài an toàn.

CBCS triển khai đội hình chữa cháy

Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Thanh Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo PCCC huyện; đồng chí Nguyễn Văn Hải - Chánh văn phòng UBND huyện; đồng chí Trần Văn Hùng-Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh An và đại diện lãnh đạo các ban, nghành, đoàn thể, Mặt trận tổ quốc, Ban bảo dân phố vệ và nhân dân tại khu phố 2 thị trấn Vĩnh An.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ PCCC huyện phát biểu chỉ đạo

Đánh giá buổi diễn tập, đồng chí Thượng tá Ngô Hồng Khanh – Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ PCCC huyện Vĩnh Cửu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 4 nhấn mạnh: việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại khu phố 2, thị trấn Vĩnh An là quy trình tổ chức công tác chữa cháy và CNCH để lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng áp dụng phương châm 4 tại chỗ và những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác PCCC&CNCH vào thực tế, là dịp để các lực lượng liên quan tổ chức phối hợp triển khai công tác CNCH, chữa cháy nói riêng cũng như công tác phối hợp bảo vệ ANTT các sự kiện trên địa bàn nói chung, đồng thời đồng chí cũng biểu dương các lực lượng  và người dân tham gia buổi diễn tập với tinh thần trách nhiệm cao để buổi diễn tập diễn ra theo đúng kế hoạch, thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Thạch Nam