Trang chủ : Nội dung tin tổng hợp
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Chân dung người lính

 
​Nâng kỹ năng nghiệp vụ, giảm thương vong khi chiến đấu Cập nhật: 06-10-2017 02:28
Quyết định 44 của Thủ tướng Chính phủ ngày 15-10-2012 đã được Cảnh sát PCCC tỉnh triển khai, vận dụng có hiệu quả, góp phần tích cực trong việc kịp thời cứu tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đại tá Chu Văn Liên, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết: “Khi Chính phủ có quy định, Cảnh sát PCCC tỉnh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh tổ chức biên chế lực lượng làm công tác CNCH, tập huấn, huấn luyện cho đội ngũ các kỹ năng về CNCH ở cả 3 địa hình: trên cạn, trên cao và dưới nước theo phương châm “Nâng kỹ năng nghiệp vụ, giảm thương vong khi chiến đấu”.
Huấn luyện sát thực tiễn
 

      Cũng theo Đại tá Chu Văn Liên, từ chỗ các đồng chí cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ chữa cháy và CNCH chung thì hiện nay, lực lượng này đã được tách ra thành lập các đội CNCH trải đều ở các đơn vị trong toàn tỉnh. Lực lượng này được huấn luyện bài bản với sự hỗ trợ của Cảnh sát PCCC TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học PCCC. Các nội dung huấn luyện được tập trung vào kỹ năng, phương pháp CNCH và huấn luyện chuyên sâu, đảm bảo số giờ quy định của Bộ Công an và căn cứ thực tiễn tình hình phương án dự báo các tình huống CNCH có thể xảy ra trên địa bàn.

      Thượng tá Nguyễn Văn Nhâm, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông cho biết, ngoài nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch của Cảnh sát PCCC tỉnh. Cứ vào 16 giờ hằng ngày, toàn thể CBCS của Phòng lại lên xe ra khu vực Bò Cạp Vàng để huấn luyện bơi chuyên sâu, lặn và mò tìm dưới nước. “Điều này gắn với đặc thù của đơn vị chuyên quản lý các cơ sở nằm dọc theo sông Đồng Nai, gắn liền với môi trường sông, nước cũng như các kỹ năng quan sát, phát hiện các biểu hiện gây ra các tình huống bị nạn”, Thượng tá Nhâm nói.

      Nhờ được huấn luyện thường xuyên, trực tiếp tham gia nhiều vụ CNCH, Thượng úy Phùng Văn Hạnh, Đội phó CNCH và Thượng sĩ Đoàn Tiến Quang (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông) đều nắm bắt rất nhanh các biểu hiện của đối tượng khi chuẩn bị nhảy cầu, tự tử. Thượng úy Phùng Văn Hạnh kể lại: “Khi anh em chúng tôi còn trực tại khu vực cầu cảng Sông Đồng Nai chỉ cần thấy lảng vảng người qua thành cầu, chúng tôi đã kịp để ý, quan sát những biểu hiện và nhanh chóng xử lý khi họ nhảy cầu”. Chính điều đó, mà từ 2012 đến nay, Thượng úy Hạnh cùng chiến sĩ của mình đã ngăn cản và cứu sống được 15 người nhảy cầu tự tử. Thượng sĩ Đoàn Tiến Quang nói: “Những trường hợp nhảy cầu thì ai cũng giống nhau, khi leo lên thành cầu nhảy thì không sợ gì đâu, nhưng vừa rời chân khỏi cầu, rơi xuống nước là kêu cứu ầm lên nên khi được  đưa lên bờ an toàn, ai cũng cảm ơn rối rít”.

      Với đặc thù có nhiều sông, hồ, tình trạng đuối nước là phổ biến trong CNCH trên địa bàn 3 huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Vĩnh Cửu mà phòng số 4 quản lý, lãnh đạo nơi đây quan tâm huấn luyện bơi, lặn theo kế hoạch và các kỹ năng như mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh một cách cụ thể cho chiến sĩ. Huấn luyện chuyên sâu về CNCH trong điều kiện có hơi khí độc, giếng sâu, hố thẳm tại địa bàn Tân Phú, Định Quán được Phòng số 5 tập trung làm tốt. Nhờ đó mà cán bộ chiến sĩ luôn chủ đồng, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Vụ vớt xác trong giếng sâu 13 mét nhiều hơi khí độc ở Tà Lài là một điển hình về huấn luyện sát thực tế nơi đây.

Sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ nặng nề hơn

      Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC (C66), Bộ Công an cho biết: “Ngày 18-7-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 83/2017/NĐ-CP quy định về công tác CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC và có hiệu lực thi hành vào ngày 4-10-2017. Nghị định có nhiều nội dung quy định chặt chẽ chức năng CNCH và giải quyết nhiều nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong việc CNCH thời gian qua. Nghị định xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn, tổ chức của lực lượng Cảnh sát PCCC làm công tác CNCH. Đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm nặng nề hơn, đòi hỏi lực lượng PCCC trong cả nước phải nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường huấn luyện và huấn luyện chuyên sâu để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.

      Sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ nặng nề nhưng vô cùng vinh dự, tại Đồng Nai, Ban giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh đã dự thảo kế hoạch để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai sau khi có chỉ đạo của Bộ Công an. Đại tá Chu Văn Liên, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC cho hay, nhìn chung khi Nghị định được ban hành, cán bộ chiến sĩ đều rất vui mừng vì hành lang pháp lý để thực hiện nhiệm vụ được quy định chặt chẽ, rõ ràng. Đồng thời để đưa Nghị định vào thực tiễn, mới đây, Cảnh sát PCCC tỉnh đã tham gia tích cực và đạt giải 3 toàn đoàn trong Hội thi thể thao nghiệp vụ CNCH lần I năm 2017 cụm số 8 tại tỉnh Bình Dương, trong đó có nhiều môn xếp thứ hạng cao như chạy 100 mét, cứu người cứu tài sản xếp thứ nhất; chạy 400 cứu người cứu tài sản xếp thứ nhì....

      “Qua hoạt động này nhằm xây dựng lực lượng CNCH tinh nhuệ, có đủ khả năng về thể lực, kỹ thuật, mưu trí, dũng cảm xử lý các tình huống sự cố tai nạn phức tạp, khó khăn, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ nguồn để thành lập các đội Cảnh sát CNCH chuyên trách cho mỗi đơn vị PCCC cấp phòng tại các địa phương và sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới”, Đại tá Liên nói.

       Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Chính trị, Bộ Công an thông tin: sau 5 năm thực hiện Quyết định 44/2012 của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ CNCH, lực lượng cảnh sát PCCC cả nước đã tổ chức CNCH 1.558 sự cố, tai nạn. Trong đó, có 465 vụ cháy, nổ; 113 vụ TNGT; 646 vụ đuối nước; 79 vụ trên cao, trong hang, hầm, suối sâu; 47 vụ sập đổ công trình, 208 sự cố tai nạn khác. Hướng dẫn thoát nạn hàng chục nghìn người; cứu nạn 1.410 nạn nhân; tìm kiếm 508 thi thể bàn giao cho các lực lượng chức năng xử lý....góp phần đảm bảo ANTT, phát triển kinh tế xã hội và xây dựng hình ảnh đẹp về người cảnh sát PCCC trong lòng nhân dân./..

6-10-201714-21-33PM.jpg 
6-10-201714-23-00PM.jpg 
6-10-201714-23-13PM.jpg 
6-10-201714-23-33PM.jpg 

Huấn luyện cứu nạn cứu hộ khi có sự cố khí độc tại Phòng CS PCCC số 5

6-10-201714-23-47PM.jpg
Huấn luyện nghiệp vụ SSCĐ tại Phòng CS PCCC&CNCH trên sông

N. Trin​h​
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP