Trang chủ : Nội dung tin tổng hợp
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Chân dung người lính

 
Người lính cứu nạn cứu hộ- Trách nhiệm với nhân dân Cập nhật: 05-10-2017 08:56
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) nói chung, lực lượng cứu nạn cứu hộ (CNCH) đang ngày đêm chiến đấu trên một mặt trận không tiếng súng, không tội phạm rình rập nhưng mỗi lần xung trận, họ có thể đón nhận hy sinh bất cứ lúc nào. Cái nghề mà khi xảy ra sự cố cháy, nổ, tai nạn hiểm nguy, mọi người chạy ra để thoát thân, còn các anh phải lao vào để “cứu cái còn trong cái đã mất”. Câu nói quen thuộc của lực lượng Cảnh sát PCCC cho thấy sự hiểm nguy nhưng vì nhiệm vụ và cao hơn hết là trách nhiệm với nhân dân, họ luôn dũng cảm, không quản ngại hy sinh, gian khổ, tô thắm truyền thống và xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Cảnh sát PCCC trong lòng dân.
Bài 1: Những “anh hùng” thời hiện đại
 

      Khi tiếp xúc với những người lính chữa cháy và CNCH, điểm chung nhận thấy ở họ chính là tinh thần luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng khi có tiếng chuông reng là các anh phải mau chóng lên đường đến hiện trường một cách nhanh nhất, kịp thời triển khai các phương án chữa cháy, CNCH nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do cháy nổ, sự cố tai nạn gây ra. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, họ không quản ngại khó khăn, gian khổ thậm chí hy sinh thân mình để cứu người cứu tài sản; họ thực sự giống những “anh hùng thời hiện đại”, mang lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, góp phần xoa dịu nỗi đau của những gia đình có người qua đời.

Những vụ CNCH khó quên

      Cho đến nay dù hơn một năm qua đi nhưng vụ CNCH tại ấp 5 xã Tà Lài vẫn in đậm trong tâm trí của Thượng sĩ Nguyễn Đình Trường, Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PC&CC số 5. Trường kể lại, vào khoảng 16 giờ ngày 11-6-2016, anh cùng đồng đội nhận nhiệm vụ CNCH tại ấp 5 xã Tài Lài (Tân Phú). Khi đến hiện trường nghe bà Lê Thị Loan, vợ của nạn nhân Voòng Vĩnh Sầu báo chồng bà té giếng khi làm vệ sinh giếng để sử dụng. Quan sát xung quanh thì cái giếng của gia đình nằm biệt lập trong rẫy có độ sâu 13 mét với mực nước là 3 mét. Khi ông Sầu xuống được khoảng 3-4 mét thì bị ngạt khí nên trèo lên, gần đến miệng giếng ông bị té lại rơi xuống đáy. Thấy vậy, bà tri hô, thanh niên Mai Sơn Thạch đang làm rẫy kế bên chạy sang ứng cứu nhưng bị rơi và chết ngạt trong giếng.

      Nắm bắt được tình hình, Trường đeo bình dưỡng khí xuống đưa được xác nạn nhân Mai Sơn Thạch lên bờ. Riêng ông Sầu rơi sâu và mắc kẹt trong hố hàm ếch ở đáy giếng có nước sâu 3 mét. Lúc này đã bước sang 0 giờ 35 phút ngày 12-6, được sự động viên của lãnh đạo phòng và sự chi viện của Phòng 3 (Cảnh sát PCCC tỉnh), Trường tiếp tục lặn xuống và đưa được xác nạn nhân lên bờ vào lúc 4 giờ 15 phút cùng ngày. Chia sẻ với chúng tôi, Trường nói: “Đã chục năm trong ngành PCCC thì đây là vụ mà tôi nhớ nhất, cũng là lần đầu tiên tôi vớt xác chết lại trong tình trạng giếng đậy mắp lâu ngày, lượng khí độc mê tan rất cao, nguy cơ tử vong lớn, thực sự tôi rất sợ nhưng cứ nghe tiếng gào khóc của người thân trên bờ và những ánh mắt hy vọng vớt được xác nên dù sợ, tôi vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, đưa được xác nạn nhân bàn giao cho gia đình làm thủ tục mai táng”.

      Còn Thượng úy Lê Văn Nương, Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 vẫn nhớ rất rõ vụ vớt xác chết vào chiều ngày 18-10-2013 tại lòng hồ Trị An. Anh Nương cho biết: “Gần 15 năm trong ngành nhưng nói thật, lúc đó tâm lý rất sợ vì đây là lần đầu tiên vớt xác chết. Song để hoàn thành nhiệm vụ, quan trọng hơn là ánh mắt cầu khẩn, mong đợi tìm được xác người thân của gia đình nạn nhân nên tôi và đồng đội quyết tâm để đưa được xác chết lên bờ sau hơn 4 giờ vật lộn với nước chảy xiết ở Hồ Trị An”. Cũng theo anh Nương thì CNCH dưới nước khó gấp ngàn lần so với CNCH trên cạn, trên cao vì giữa người thực hiện nhiệm vụ dưới nước và người chỉ huy trên bờ chỉ liên lạc với nhau bằng 1 sợi dây duy nhất vì thế điều quan trọng nhất khi CNCH dưới nước là tâm lý phải thật tốt, kỹ năng nghiệp vụ phải vững và trên hết là trách nhiệm cao với Đảng, Nhà nước và Nhân dân mới hoàn thành nhiệm vụ. Đó là chưa kể những sự cố rình rập bất ngờ dưới nước mà không ai biết trước được.

      Thượng sĩ Đoàn Tiến Quang, Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, 6 năm vào ngành thì có vài chục lần tham gia CNCH, đặc biệt là ngăn cản thành công nhiều vụ nhảy cầu tự tử, góp phần vào thành tích chung của Đội, được Bộ Công an tặng Bằng khen. Chỉ tính từ tháng 9-2016 đến nay, Quang đã quan sát, ngăn cản thành công 5 vụ nhảy cầu tự tử, cứu sống được 5 người và tham gia nhiều vụ vớt xác nạn nhân.

      Còn nhiều cán bộ chiến sĩ trong đội hình CNCH đã có quá trình chỉ đạo, tham gia cứu người đuối nước, vớt xác chết như Thượng tá Trịnh Sỹ Quý, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 5; Thượng tá Phan Văn Minh, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 4; Thượng úy Phùng Văn Hạnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông; Thượng úy Nguyễn Thanh Tuấn, Phòng Cảnh sát PCCC số 5.... khi được hỏi, các anh đều vui vẻ trả lời, nếu được lựa chọn lại các anh vẫn chọn trở thành người lính CNCH như hiện nay. Thượng úy Lê Văn Nương nói: “Nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai” và các anh- Những người lính CNCH hôm nay vẫn luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu, nở nụ cười trên môi sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ và rất quyết tâm “vì nhân dân phục vụ” trước khi bước vào các tình huống CNCH xảy ra.

Ngâm mình trong lũ cứu dân

 

      Hình ảnh các chiến sĩ Cảnh sát PCCC ngâm mình trong lũ cứu dân ở phường Trảng Dài (Biên Hòa); xã Sông Trầu (Trảng Bom); xã Phú Thịnh (Tân Phú) hay Thanh Sơn (Định Quán) càng làm cho nhân dân kính phục, tin yêu. Bà Trần Thị Hà, buôn bán tại bến phà Năm Nghĩa kể lại: “Nhìn các anh cảnh sát PCCC bất chấp hiểm nguy vật lộn giữa dòng nước chảy xiết ở thượng nguồn sông Đồng Nai để cứu sống và đưa vào bờ an toàn ông Trần Văn Giang, chúng tôi càng thán phục. Các anh giống như những người anh hùng, không quản ngại hiểm nguy gian khó, nỗ lực cứu người giữa đêm khuya trong điều kiện nước lũ dâng cao”.

      Còn với ông Trần Văn Giang, người được cứu sống trong đêm giữa thượng nguồn sông Đồng Nai vào năm 2016, đến nay vẫn giống như một giấc mơ về sự may mắn, trong đó những người lính CNCH giống như “ông tiên” trong chuyện cổ tích, bất chấp hiểm nguy, thách đấu hà bá để đưa ông trở về được sống bình yên như hôm nay.

      Kể về vụ cứu nạn thành công và đưa 10 người dân của 3 gia đình phường Trảng Dài trong những ngày mưa lũ lịch sử cuối 2016, Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Hướng dẫn và chỉ đạo về chữa cháy và CNCH (Phòng 3) cho rằng, với người lính PCCC thì trách nhiệm trước nhân dân được coi là mệnh lệnh trái tim, cán bộ, chiến sỹ chỉ an tâm khi người dân được an toàn trong những sự cố, còn nếu lỡ không may mà họ chết thì người lính PCCC cũng chỉ thanh thản khi tìm thấy xác nạn nhân.

      Thượng úy Lê Văn Nương vẫn không quên cái cảm giác dầm mình bơi trong nước lũ, lẫn phân heo, dây kẽm gai, mắt mèo để cứu 24 người dân Sông Trầu (Trảng Bom) mắc kẹt vì lũ cô lập vào tháng 9-2015, trong đó có 4 người già từ 55 đến 65 tuổi, 8 trẻ em và 4 người dân tộc thiểu số. “Sau khi mưa lũ qua đi, chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của người dân cám ơn khi đã cứu họ thoát khỏi hiểm nguy”, anh Nương nói....

      Ý thức rõ điều đó, các anh vẫn ngày đêm hăng say luyện tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không quản ngại khó khăn gian khổ, nêu cao phẩm chất “Cảnh sát PCCC vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, họ sẵn sàng lao vào các đám cháy, lặn xuống vực sâu, thác hiểm để tìm kiếm “cứu cái còn trong cái mất”, góp phần đem lại bình yên cho nhân dân.

      Thượng tá Nguyễn Văn Nhâm, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC& CNCH trên sông cho biết: Từ năm 2012 (năm Chính phủ ban hành Quyết định 44 về nhiệm vụ CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC) đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC trên sông đã CNCH 69 vụ, ngăn cản và cứu sống được 15 người, vớt 43 xác bàn giao cho gia đình làm thủ tục mai táng. Sau nỗ lực của CBCS, rất nhiều người dân đã viết thư, nhắn tin, gọi điện cám ơn, thăm hỏi. Đây là động lực để CBCS trong đơn vị tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ CNCH theo tinh thần Nghị định 83 sẽ có hiệu lực ngày 4-10 tới./.

 

5-10-201720-51-01PM.jpg
Cảnh sát PCCC tỉnh cứu dân trong vụ nước cô lập phường Trảng Dài cuối năm 2016.

5-10-201720-51-23PM.jpg
Thượng úy Phùng Văn Hạnh và Thượng sĩ Đoàn Tiến Quang (Phòng CS PCCC&CNCH trên sông) có nhiều năm cứu người, vớt xác chết.

5-10-201720-51-53PM.jpg
Thượng úy Lê Văn Nương hướng dẫn chiến sĩ thao tác sử dụng áo phao, phao cứu sinh khi tham gia CNCH đuối nước

 

Nguyệt Hà

 
Các tin đã đăng ngày
Select a date from the calendar.
 
 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP