Trang chủ : Giới thiệu chung
Tìm kiếm
 

 Hỗ Trợ Trực Tuyến

 
 

 Giới thiệu chung

 
 
 Lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai vững bước và trưởng thành trong thời kỳ mới

Cách đây 51 năm, ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 53/LCT ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy”. Việc ban hành Pháp lệnh này là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành đặc biệt của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu đối với công tác PCCC. Từ đó, ngày 4/10 đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và cũng là “Ngày toàn dân PCCC”….

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đồng Nai ra đời sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Ngay từ khi thành lập đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn thử thách; lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ban đầu còn rất mỏng, phương tiện thiếu thốn, lạc hậu, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn… Tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực trong công tác, tập thể cán bộ chiến sỹ đã đoàn kết một lòng từng bước khắc phục khó khăn, thách thức, không ngừng trưởng thành về mọi mặt, trở thành lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác PCCC, đã tham mưu cho Cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về PCCC góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương ngày nay.

Ngày 30/9/2011, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ ra mắt Sở Cảnh sát PC&CC tỉnh Đồng Nai theo Quyết định số 2434/QĐ-TTg ngày 30/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một bước ngoặt lớn có tầm quan trọng và ý nghĩa cho toàn lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh nhà. Ban đầu mới chỉ có 368 đ/c, chia đều cho 10 Phòng, Trung tâm trực thuộc, sau hơn một năm thành lập, đến nay toàn Sở đã tăng gần gấp đôi; lực lượng Cảnh sát PCCC đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang bị phương tiện, tăng cường biên chế nên đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, năng lực chữa cháy được nâng lên, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phong trào toàn dân tham gia công tác phòng cháy và chữa cháy đã được củng cố và phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đã có nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC, đáp ứng được phần nào yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của công tác PCCC.

Baigioithieu.jpg

        Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC như chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCC cho đông đảo nhân dân; nghiên cứu, hướng dẫn các cấp, các ngành nhiều hình thức, biện pháp tăng cường công tác PCCC, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Đẩy mạnh cải cách hành chính tạo thuận lợi cho nhân dân và các cơ quan đơn vị doanh nghiệp. Đến nay toàn tỉnh đã có gần 2.427 đội PCCC cơ sở với trên 30.000 đội viên; 171 phường, xã, thị trấn đều thành lập Đội PCCC dân phòng với trên 1.500 đội viên, phòng trào toàn dân PCCC đã được đông đảo các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng thực hiện, hầu hết các cơ sở đã xây dựng được phương án phòng cháy chữa cháy và thành lập ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy tại cơ sở trọng điểm có nguy cơ về cháy nổ. Định kỳ, các đơn vị, cơ sở trọng điểm về cháy nổ đều tổ chức diễn tập các phương án PCCC với các tình huống giả định cụ thể nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong công tác PCCC, đồng thời, nâng cao nhận thức, kỹ năng sử dụng các phương tiện PCCC cũng như khả năng hợp đồng tác chiến, chỉ huy, điều hành của các cấp chính quyền và các lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy xảy ra. Riêng tại các cơ sở đã xây dựng được các đội PCCC cơ sở, được trang bị máy bơm công suất lớn, máy hút khói, xe chữa cháy… sẵn sàng tham  gia vào công tác PCCC tại địa bàn cơ sở mình, số vụ cháy được lực lượng tại chỗ và quần chúng nhân dân dập tắt ngay từ khi phát sinh tăng đáng kể góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại.

 Hình ảnh CBCS Cảnh sát PCCC cần mẫn bám trụ địa bàn, đến từng con phố, gia đình để vận động hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC hay sự mưu trí, dũng cảm, xông pha dập tắt nhiều vụ cháy đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình cháy diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và thiệt hại... Nguyên nhân chính của tình hình trên là do một bộ phận lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở và cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về nhận thức chưa đầy đủ, còn thiếu chủ động và thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy và chữa cháy; chưa thực hiện đầy đủ và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC; chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC và những kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PCCC. Việc điều tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC chưa mạnh, tác dụng răn đe yếu. Bên cạnh đó, việc đầu tư cho công tác PCCC còn chưa hợp lý, chưa đáp ứng được đòi hỏi của yêu cầu nhiệm vụ…

Bước sang thời kỳ đổi mới, CNH- HĐH đất nước, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa, xã hội, các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu đô thị, các công trình nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ cũng được mở rộng và phát triển; nhu cầu sử dụng điện, xăng dầu, khí gas, hàng hóa, vật liệu dễ cháy trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh… ngày càng gia tăng nên nguy cơ xảy ra cháy nổ càng cao. Do đó nhiệm vụ đặt ra đối với công tác PCCC là hết sức nặng nề. Với những thành tích và kết quả đạt được trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai hiện nay cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng; đầu tư đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ PCCC và CNCH đi đôi với việc nghiên cứu chế độ, chính sách phù hợp để thu hút cán bộ làm công tác PCCC và CNCH; đầu tư trang bị phương tiện, nhất là phương tiện PCCC đặc chủng, phương tiện CNCH để nâng cao sức chiến đấu cho lực lượng Cảnh sát PCCC; nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ và chất lượng đội ngũ cán bộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, tiến tới xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chính quy, tinh nhuệ và hiện đại ngang tầm với năng lực và mô hình tổ chức của các nước trong khu vực và trên thế giới./.

 

 

 Video clip

 
Thư viện video
ĐĂNG NHẬP